วันพฤหัสบดีที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2557

รับประทานอย่างไรจึงจะแข็งแรง

รับประทานอย่างไรจึงจะแข็งแรง



การควบคุมน้ำหนักตัวและอาหารในช่วงตั้งครรภ์ น้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นระหว่างการตั้งครรภ์ควรเป็นดังนี้
ระยะการตั้งครรภ์                      อายุครรภ์                        น้ำหนัเพิ่ม

ระยะแรก                                 1 ~ 3 เดือน                    1 ~ 2 กิโลกรัม
ระยะกลาง                               4 ~ 6 เดือน                      5 กิโลกรัม
ระยะหลัง                               7เดือน ~ คลอด               5 ~ 6 กิโลกรัม


เพิ่มขึ้นรวม                                                  10 ~ 15 กิโลกรัม

ว่าที่คุณแม่ที่มีน้ำหนักตัวเบาหรือหนักเกินไป ควรปรึกษาคุณหมอ
เพื่อวางแผนการเพิ่ม(ลด)น้ำหนักที่เหมาะสม

ทานอย่างไรจึงจะแข็งแรง
การทานอาหารในช่วงตั้งครรภ์ก็เหมือนกับช่วงปกติ ต้องรับประทานให้ครบทั้ง 6 หมู่
ตั้งครรภ์ระยะที่ 1 ทานอาหารประเภทโปรตีน เกลือแร่และวิตามินจาก ไข่ นมสด เนื้อ ปลา
น้ำเต้าหู้ เต้าหู้ เป็นต้น
ตั้งภรรภ์ระยะที่ 2 ต้องเสริมธาตุเหล็กเพื่อป้องกันโลหิตจาง เสริมวิตามิน B และแคลเซี่ยม
เพื่อช่วยการเติบโตกระดูกของทารกของครรภ์ ทานอาหารที่มีพลังงานเพิ่มขึ้นอย่างน้อย
300 แคลคอรี่ และโปรตีน 6 กรัม
ตั้งครรภ์ระยะที่ 3 ต้องให้ความสนใจต่อการเสริมวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ เป็นพิเศษ
ว่าที่คุณแม่บางคนอาจเสริมโดยการให้ธาตุเหล็ก และทานอาหารที่มีธาตุเหล็กเพิ่มขึ้น เช่น

เนื้อแดง ผักใบเขียวเข้ม เพื่อเสริมโลหิตขณะตั้งครรภ์และการสูญเสียโลหิตขณะคลอดด้วย

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น