รับประทานอย่างไรจึงจะแข็งแรง
ระยะการตั้งครรภ์ อายุครรภ์ น้ำหนัเพิ่ม
ระยะแรก 1 ~ 3 เดือน 1 ~ 2 กิโลกรัม
ระยะกลาง 4 ~ 6 เดือน 5 กิโลกรัม
ระยะหลัง 7เดือน ~ คลอด 5 ~ 6 กิโลกรัม
เพิ่มขึ้นรวม 10 ~ 15 กิโลกรัม
ว่าที่คุณแม่ที่มีน้ำหนักตัวเบาหรือหนักเกินไป ควรปรึกษาคุณหมอ
เพื่อวางแผนการเพิ่ม(ลด)น้ำหนักที่เหมาะสม
ทานอย่างไรจึงจะแข็งแรง
การทานอาหารในช่วงตั้งครรภ์ก็เหมือนกับช่วงปกติ ต้องรับประทานให้ครบทั้ง 6 หมู่
ตั้งครรภ์ระยะที่ 1 ทานอาหารประเภทโปรตีน เกลือแร่และวิตามินจาก ไข่ นมสด เนื้อ ปลา
น้ำเต้าหู้ เต้าหู้ เป็นต้น
ตั้งภรรภ์ระยะที่ 2 ต้องเสริมธาตุเหล็กเพื่อป้องกันโลหิตจาง เสริมวิตามิน B และแคลเซี่ยม
เพื่อช่วยการเติบโตกระดูกของทารกของครรภ์ ทานอาหารที่มีพลังงานเพิ่มขึ้นอย่างน้อย
300 แคลคอรี่ และโปรตีน 6 กรัม
ตั้งครรภ์ระยะที่ 3 ต้องให้ความสนใจต่อการเสริมวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ เป็นพิเศษ
ว่าที่คุณแม่บางคนอาจเสริมโดยการให้ธาตุเหล็ก และทานอาหารที่มีธาตุเหล็กเพิ่มขึ้น เช่น
เนื้อแดง ผักใบเขียวเข้ม เพื่อเสริมโลหิตขณะตั้งครรภ์และการสูญเสียโลหิตขณะคลอดด้วย
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น